Life with money

ชีวิตแม่ค้ากับการยืมเงินด่วน

เปลืองที่ขะมาขายสินค้า ไม่เคยได้รับเข้าใจเกี่ยงงอนกับการยืมเงินด่วน กู้รายวัน กู้นอกระบบพวดนี้เลย เป็นอย่างมากก็คือสินเชื่อเฉพาะบุคคลหรือพวกบัตรเงินสด แต่ว่าด้วยมื่อได้มาเป็นแม่ค้าขายสินค้าในตลาดชุมชน อยู่ในสังคมพ่อค้าแม่ค้า ก็เลยได้ประสบพบเห็นแล้วก็รับทราบความประพฤติการคลังของสังคมโอบล้อมเหล่านี้ เป็นที่มองเห็นพาอค้าแม่ค้ามองมีเงินเวียน เงินเข้าออกกระเป๋ากันรายวัน บางร้านค้ามองเห็นขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าๆวันๆนหนึ่งคงจะหลายพันอยู่ ตาพอเพียงมาได่คุยได้คลุกคลี แรกๆรู้สึกประหลาดใจอย่างใหญ่โต เป็นดูเหมือนจะทุกมุมตลาด ทุกร้านค้า เกือบจะพูดได้ว่าแปดสิบถึงเก้าสิบเครื่องปรับอากาศเซ็นต์ต่างใช้บริการกู้ยืมด่วน กู้รายวัน กู้หมวกกันน็อคกันทั้งหมด เอ…แรกๆก็ไม่รู้เรื่อง เพราะเหตุใดถึงกู้กันง่ายจริงไม่มีระเบียบทางด้านการเงินกันเลยหรือเช่นไร ในขณะที่มองเห็นมีลูกค้าเข้าออกขนาดนั้น ถามๆมองก็มีความคิดเห็นว่าวันหนึ่งขายได้มากอยู่ มากยิ่งกว่าพนักวานรับประทานค่าจ้างรายเดือนธรรมดาด้วย แม้กระนั้นเพียงพออยู่ไปอยู่มา ได้คลุกคลีกันเพิ่มมากขึ้น ก็พอใช้ได้ทราบสามเหตุที่ต้องหากู้เงินด่วนด่วนกันแบบนี้

กู้เงินด่วน

แต่ละครอบครัวแต่ละคนต่างมีปัญหากันนานาประการ บ้างจำต้องส่งลูกเรียน บ้างมีหนี้สินสืนเก่าก่อน บ้างถูกโกงมา หรือจนกระทั่งด้วยเหตุว่ามีต้นเหตุที่เกิดจากการกระทำของตน อาทิเช่นการเล่นพนัน หรือใช้จ่ายไม่ยั้ง และก็การยืมเงินในระบบเพื่อมาเปิดกิจการ แล้วกำเนิดหมุนไม่ทัน จำเป็นต้องกู้ยืมด่วนนอกระบบเพื่อมาหมุนก่อน เสร็จและจากนั้นก็จำเป็นต้องมาจ่ายกันรายวัน พร้อมต้นพร้อมดอก พอเพียงใกล้จะถึงเวลาชำระหนี้ในระบบ ก็เลยขาดเงินจ่าย จำเป็นต้องไปกู้นอกระบบมาเพิ่มเติม วนเวียนลูปไปไม่มีจบ ต่จะทำยังไงได้ ในเมื่อมันจะต้องรับประทานจำเป็นต้องใช้

กู้เงินด่วน

โน่นก็เลยเป็นต้นเหตุให้เกิดการกู้เงินด่วนด่วนกันจำนวนมากในบรรดาผู้ค้าที่จำเป็นต้องใช้จ่ายรายวันเพื่อนำมาหมุนกิจการค้า จุดเด่นของการยืมรายวันซึ่งก็คือ พวกเราสามารถผ่อนจ่ายพร้อมต้นพร้อมดอเป็นรายวัน เจ้าหนี้เขาจะมาเก็บกันถึงมือสบายๆผ่อนหมดด้านในหนึ่งเดือน(สุดแท้แต่ตกลง แต่ว่าส่วนใหญ่ยอดเงินที่ให้จะสามารถผ่อนหมดข้างในหนึ่งเดือนได้) แนวทางแบบนี้ก็เลยเหมาะสมแก่พ่อค้าแม่ค้าที่มีเงินหมุนจากวิธีขายเป็นรายวัน เป็นขายได้ปุบปับ ก็จัดแจงตังไว้จ่ายเลย ถ้าหากมีวินัยพอเพียง รู้จักออมละบริหารร้านค้า บริหารเงิน ก็บางทีอาจไม่ต้องกู้ก้อนใหม่มา ยกตัวอย่างเช้น คุณอยากได้เงิน20,000 ยาท คุ๊ก็ไปติดต่อขอเบอร์อาบังที่ให้กู้มา(หรือจะเป็นเสี่ยอาเจ็ก อาไทยอะไรก็ตามแม้กระนั้น) ที่เขาให้กู้เงินด่วนด่วนรายวันแถบร้านค้าคุณนั่นแหละ มากมายคุณ ถามๆแม่ค้าแถวนั้นมอง นัดหมายกันเป็นระเบียบ เขาก็จะมาคุย ว่าคุณจำต้องจ่ายอะไรอย่างไร มาดูร้านค้าสักหน่อย ส่าอิริยาบถจ่ายไหวมั้ย ร้านค้าดู้เป็นอย่างไร จะหอบข้าวของเครื่องใช้ทิ้งร้านค้ากันไปกล้วยๆมั้ย มีสัญญาเช่าหรือไม่ ถ้าเกิดทุกสิ่งโอเคเป็นระเบียบ เขาก็จะมอบเงินพวกเรามา แล้วพวกเราก็ถือสถานะเป็นลูกหนี้เป็นระเบียบ จัดเตรียมจัวชำระหนี้พร้อมต้นพร้อมดอกในวันต่อไป ส่วนใหญ่ดอกก็เป็นรเอ่ยละ 20 ต่อเดือนแบบผ่อนจ่าย ซึ่งก็คือ ยอดเงินต้น 20,000 บาท ดอกปริมาณร้อยละ 20 คำนสณได้มาเป็น 4,000 บาท แบ่งจ่ายเป็นทุกเดือน พอๆกับ 30 วัน และก็ต้นรวมทั้งดอกยอดอยู่ที่24,000 บาท หารปริมาณวัน 30 วัน ตกวันละ 800บาท ฉะนั้นคุณก็ต้องจัดเตรียมเงินไว้จ่ายเจ้าหนี้วันละ 800 บาท ด้วยเหตุฉะนี้